Nối Kết-Links  
 
 
This website used Unicode
fonts.Click here to download.
  THƯ MỤC VỤ

Lễ Chúa Hiển Linh – ALS – 01-06/07/2018


Các con thân mến trong Đức Kitô,

Trong những năm vừa qua khi các con hỏi Cha, “Cha Jim ơi, Cha có khoẻ không?” Cha trả lời rằng, “Cha được Chúa chúc phúc.” Cha nhận ra rằng khi trả lời như thế, Cha càng tin tưởng ân phúc ấy và càng cố sống đời cha như vậy – như một người con luôn được người Cha yêu thương “chúc phúc.”

Cha có vài tin tức muốn chia sẻ với các con, dẫu biết rằng những tin này không có vẻ như là một ơn phúc, nhưng Cha thực tâm tin tưởng đó quả là ơn phúc cho đời mình.

Đã hơn một năm rưỡi nay, Cha cảm thấy cơ bắp của Cha có vấn đề với những cơn vọp bẻ ở chân làm cho Cha rất khó ngủ, và gần đây là sự co rút không kiềm chế nổi trong các bắp thịt của mình. Sau khi thử nghiêm các phương cách thông thường như uống nhiều nước, duỗi thẳng chân, uống thuốc bổ có các chất khoáng magnesium và potassium, Cha cảm thấy bớt phần nào nhưng chỉ nhất thời thôi.

Cuối cùng, vào tháng Chín năm ngoái, nhóm linh mục hỗ trợ của cha đã thúc giục Cha đi khám bác sĩ chuyên khoa xem sao.

Sau nhiều xét nghiệm, thử máu, chụp hình quang tuyến não và cổ, vào ngày thứ Hai, 13 tháng Mười Một, người ta cho biết Cha bị Amyotrophic Lateral Sclerosis (ALS), tạm dịch là “hội chứng teo cơ xơ cứng”, còn có tên “Lou Gehrig’s disease”, đặt theo tên một cầu thủ bóng chày nổi tiếng cũng bị chứng bệnh này.

ALS là một chứng bệnh hiểm nghèo của hệ thần kinh, nó huỷ hoại các tế bào thần kinh và cuối cùng đưa tới sự bất lực và tê liệt toàn thân. Hiên nay, các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân của chứng bệnh này.

Hiện tượng đầu tiên của chứng bệnh này là sự co rút cơ bắp và yếu một chân, hoặc nói lắp. Gần đây, trong lúc bệnh tiến triển, Cha nhận thấy các bắp thịt của Cha yếu dần, đặc biệt là phần thân thể phía trên. Các triệu chứng này đã làm cho Cha rất khó khăn khi di chuyển, nói năng, và hít thở. Hiện nay, Y khoa chưa tìm ra phương cách chữa khỏi, điều trị, hoặc thuốc men hiệu quả cho chứng bệnh quái ác này. Đúng là một chứng bệnh chết người.

Một bác sĩ đã nói, “Cứ coi bệnh này như chứng lú lẫn Alzheimer của cơ bắp”: Khả năng nhận thức của bạn còn nguyên vẹn nhưng cơ bắp thì lú lẫn không biết phải làm gì.”

Cha đã gặp riêng Đức Tổng Giám Mục Sartain vào cuối tháng Mười Một để trình bày với Ngài về sức khoẻ của Cha. Ngài đã lắng nghe, động viên, và rất quan tâm. Đức Tổng rất hỗ trợ khi Cha đạo đạt hai yêu cầu với Ngài.

Thứ nhất, Cha xin tiếp tục làm Chính Xứ của Giáo Xứ Thánh Michael cho đến khi Cha không thể phục vụ được nữa. Đây chính là điều mà Cha rất trân quý: được làm linh mục phục vụ các con và Tổng Giáo Phận.

Điều thứ hai là Cha xin phép Đức Tổng được dưỡng bệnh tại nhà xứ nhất là khi các quan năng của cha bị suy thoái, Cha rất chắc nó sẽ xảy ra – Và xin được điều trị ở đây với sự chăm sóc của các con, cũng như được qua đời tại đây giữa các con. Cha biết ơn sâu xa Đức Tổng về lòng tốt và sự thấu hiểu đến hoàn cảnh của Cha.

Như Cha đã nghiên cứu và tìm hiểu về chứng bệnh ALS này, Cha biết rằng đây là một chứng bệnh hủy hoại cơ thể rất nhanh, liên tục cho tới khi Cha không còn đi lại, cử động, ăn uống, và cuối cùng là không thở được nữa.

Mặc dầu vậy, Cha hy vọng vào sự trợ giúp nhiệt tình của các bác sĩ chuyên khoa về ALS tại Bệnh Viện Swedish ở Seattle, đặc biệt là Bác sĩ Mark Elliott và các trợ tá. Vài tuần sau khi Cha biết mình bị ALS, Cha đã từ từ thành lập một nhóm nòng cốt trong giáo xứ, họ đã giúp đỡ cha rất nhiều và trong tương lai họ sẽ xin các con hỗ trợ trong việc chăm sóc cha.

Thật sự Cha không rõ khi nào các triệu chứng này sẽ chóng nên tồi tệ hơn. Mỗi bệnh nhân có khả năng kháng cự khác nhau. Người ta đặt tên cho căn bệnh này là “designer disease” (tạm dịch là “bệnh do thiết kế gien sai lạc”). Từ lúc phát hiện đến lúc chết trung bình khoảng 3 năm đến 5 năm, một số trường hợp ngoại lệ có thể sống lâu hơn. Việc gì Thiên Chúa an bài cho Cha thì Cha không biết, nhưng Cha tin tưởng vào tình yêu và chương trình Chúa dành cho đời Cha, cũng như vào cách thế Chúa dùng Cha qua cơn bệnh hiểm nghèo này.

Cha biết rằng chuyên này thật khó nghe và “khó nuốt”. Cha ước gì mình có thể kể cho từng người trong giáo xứ! Nhưng Cha xin dành cho Cha được thông báo đến thật nhiều anh chị em giáo dân trong các thánh lễ cuối tuần này.

Nghĩa là Cha mời Cha Gary Zender, một người bạn rất thân và là Linh mục Đai diện Đặc trách Giáo sĩ của Tổng Giáo Phận - sẽ cùng với Cha thông báo rõ ràng cho giáo dân trong mỗi Thánh Lễ. Sau lễ Cha Gary sẽ vui lòng trả lời các câu hỏi cũng như các mối quan tâm của các con.

Vì thế, Cha xin các con giữ tin này cho riêng mình, đừng phổ biến trên các mạng xã hội cho đến sau Thánh Lễ Giới Trẻ (Life Teen) chiều Chúa Nhật.

Vào những tuần tới đây, Cha sẽ nói thêm về căn bệnh hiểm nghèo này trên tờ thông tin của Giáo Xứ. Cha sẽ cung cấp các đường nối (link) trên trang mạng giáo xứ, các thông tin về Hiệp hội ALS cũng như các video về Swedish ALS Clinic mà Cha đang kết hợp. Cha sẽ cũng thiết lập một trang mạng có tên Caring Bridge để các con truy cập nếu muốn biết về tình hình sức khoẻ mới nhất của Cha. Các con có thể gởi thiệp hoặc viết thư thăm hỏi Cha, nhưng xin đừng gởi thức ăn hay bánh trái.

Sau cùng, có lẽ các con sẽ hỏi rằng, “Liệu con có thể giúp gì cho Cha Jim?” Hiện tại, Cha chỉ xin các con cầu nguyện cho Cha. Cầu nguyện mỗi ngày và xin ơn chữa lành đến Thánh Gioan Phaolo đệ nhị, vị Thánh Giáo Hoàng đã dạy cho thế giới biết sống và chết đúng theo giá trị và nhân phẩm của đời người. Xin cầu nguyện cùng Chân phước Pier Giorgio Frassati. Nếu Ngài cần một phép lạ thứ hai để trở thành hiển thánh, Cha xin tình nguyện.

Quan trọng hơn cả, Cha xin các con cầu nguyện mỗi ngày để Cha luôn mở lòng vâng theo Thánh Ý Chúa và kế hoạch của Ngài. Cầu nguyện để Cha chấp nhận được những đau khổ hồn xác ngõ hầu góp phần cứu rỗi các linh hồn và đưa họ trở về với Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Sau hết, Cha xin gởi lời cám ơn đến từng người trong giáo xứ Thánh Michael về cơ hội tuyệt vời được làm Cha sở của các con trong hơn 20 năm qua. Những lời Cha nói đây không thể diễn tả hết tâm tình và sự quí trọng của Cha dành cho tất cả các con. Nguyện xin Thiên Chúa toàn năng ban phước lành cho tất cả các con!


Cha Jim Lee,
Cha chánh xứ giáo xứ Thánh Michael


(Thầy Thomas Trần chuyển dịch)

Cha Chánh Xứ St Michael:
Jim Lee Last updated: November 02, 2019  
      © 2006-2022 Cộng Đoàn Thánh Martin de Porres - Olympia, Washington USA