Nối Kết-Links 


 
 
 
This website used Unicode
fonts.Click here to download.
  CA ĐOÀN AVE MARIA


Sơ lược tiểu sử Ca Đoàn Ave Maria

Trong những ngày đầu của làn sóng tị nạn năm 1975, một số gia đình Công Giáo đến định cư tại quận Thurston, đa số tập trung tại hai thành phố Olympia và Lacey. Cộng đoàn nhỏ bé lúc bấy giờ thỉnh thoảng có mời Cha Lê Quang Hiền, quản nhiệm Cộng Đồng Công Giáo Các Thánh Tử Đạo Việt Nam từ Seattle đến dâng thánh lễ trong hội trường nhỏ bên cạnh nhà thờ Saint Michael downtown -nay là trụ sở và nhà kho của hội Vincent de Paul.

Khoảng đến năm 1977, sau khi Cha Hiền thuyên chuyển đi nơi khác, Cha Phan Hữu Hậu được bổ nhiệm thay thế làm quản nhiệm cộng đồng tại Seattle. Người Công Giáo trong quận Thurston lúc này đã đến đông hơn và đã chính thức thành lập Cộng Đoàn Thánh Martin De Porres với vị chủ tịch đầu tiên là ông Từ Bộ Cam. Trong thời gian này cộng đoàn được Cha Hậu xuống dâng thánh lễ cứ ba tháng một lần tại nhà thờ Saint Michael.

Vì lúc đó chưa có ca đoàn cho nên trong mỗi thánh lễ cộng đoàn thường hát chung với nhau những bài hát quen thuộc. Mãi đến năm 1980, ban điều hành nhận thấy có anh Nguyễn Thành Phương lúc bấy giờ mới đến định cư tại Olympia khoảng hơn một năm. Anh Phương là người biết nhạc, biết đàn nên đã được BĐH mời tham gia với nhiệm vụ Ca Trưởng. Anh Phương đã vui vẻ nhận lời và như thế ca đoàn đã được chính thức thành lập năm 1980.

Sau khi tuyển mộ được một số ca viên, BĐH đã đóng góp kẻ $20, người $30 để ca đoàn mua một cây đàn guitar. Từ đó anh Phương đã vừa điều khiển ca đoàn vừa đánh đàn trong các thánh lễ. Ca đoàn lúc này chưa được đặt tên nên vẫn quen gọi là Ca Đoàn Olympia.

Số người vượt biển đến quận Thurston tăng dần theo thời gian, số ca viên cũng dần dà tăng theo, đa số là các em học sinh trung hoc. Sau khi học xong các ca viên đã lần lượt rời ca đoàn để lên đại học, và các em khác lại lần lượt vào tham gia. Nhờ vậy mà ca đoàn vẫn sinh hoạt đều đặn, mặc dầu số ca viên khi nhiều khi ít.

Đến năm 1991 gia đình anh Nguyễn Xuân Thái đã từ Louisiana dọn đến Olympia để ở gần cha mẹ và các anh em khác. Một thời gian sau anh Phương được biết anh Thái có khả năng âm nhạc, đã từng sinh hoạt ca đoàn, lại biết đàn Piano nên đã mời anh Thái thay thế anh điều khiển ca đoàn. Anh Thái đã nhận lời và trở thành ca trưởng thứ hai của ca đoàn Olympia. Anh Thái sau này đã đặt tên là ca đoàn Ave Maria.

Đến năm 1995, cha Nguyễn Anh Tuấn được bổ nhiệm xuống Centralia/Chehalis, và trở thành cha linh hướng cho cộng đoàn. Từ đó chúng ta có được thánh lễ hàng tháng, cộng thêm những thánh lễ đặc biệt như Tết, Noel, Phục Sinh… Ca đoàn bắt đầu sinh hoạt nhiều hơn và đều đặn hơn.

Ca đoàn Ave Maria trong tiến trình 25 năm phục vụ, đã mang lại lời ca tiếng hát trong hàng trăm thánh lễ, các buổi tĩnh tâm, cầu nguyện, lễ cưới, lễ mồ..v.v. Qua nhiều thăng trầm biến đổi, qua bao nhiêu thế hệ ca viên, cho đến hôm nay ca đoàn Ave Maria vẫn bền bỉ phục vụ cộng đoàn trong các sinh hoạt. Ca đoàn xin cãm tạ hồng ân Thiên Chúa và Mẹ Maria đã ban nhiều ơn phúc, nhiều nghị lực cho các ca trưởng và ca viên để họ tận tâm tiếp tục hy sinh, phục vụ Thiên Chúa và cộng đoàn.

Ca đoàn cũng xin cám ơn quí cha, quí ban điều hành, quí vị ân nhân và toàn thể quí ông bà và anh chị em đã hổ trợ và nâng đở ca đoàn trong suốt 25 năm qua. Nếu có gì sơ xuất trong quá trình phục vụ xin Cha và quí vị yêu thương, tha thứ và cầu nguyện để ca đoàn được thăng tiến và phục vụ tốt đẹp hơn trong tương lai…

(Nov 28, 2005)HÌNH ẢNH:
       


 Last updated: April 01, 2013  
      © 2006-2013 Cộng Đoàn Thánh Martin de Porres - Olympia, Washington USA => Visitors: