Nối Kết-Links  
 
 
This website used Unicode
fonts.Click here to download.

  

Chúa Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2017

Yêu...

Yêu là gì? Một từ rất quen thuộc và tưởng chừng như đơn giản, nhưng đã có biết bao nhiêu nhà thơ và nhạc sĩ dùng nó như một nguồn cảm hứng vô tận để tạo nên những tác phẩm để đời. Khi yêu, con người ta tràn đầy cảm xúc, và những xúc cảm đó sẽ thay đổi theo dòng trăn trở của tình yêu, có khi vui, có khi buồn, có khi đẹp, cũng có khi đầy thương đau. Đó là cái nhìn của nhiều người về tình yêu. Tuy nhiên, “tình yêu không chỉ là một cảm xúc nhưng là một sự chọn lựa.”

Nhiều người, đặc biệt là g iới trẻ ngày nay, thường hay lầm lẫn giữa “yêu” và “thích.” Để nói lên được “I love you” thì cần cả một quá trình. Không ai có thể nói “I love You” với người ấy ngay lần gặp đầu tiên, chỉ có thể nói được “I like You” hoặc là “I fall in love with yoụ” Mặc dù tình yêu luôn bắt đầu từ cảm giác, nhưng người ta không thể giữ mãi và sống mãi với những “cảm giác yêu” của thuở ban đầu ấy, vì “tình yêu không phải là một cảm xúc.” Sau một quá trình tìm hiểu mà chúng ta gọi là “hẹn hò yêu đương,” những cảm giác của thuở ban đầu đó phải được lớn lên, và nếu như thật sự đã yêu, những cảm giác ban đầu sẽ trở thành một sự chọn lựa đầy tinh thần trách nhiệm, yêu dù bất cứ trong hoàn cảnh nào.

Thật vậy, cảm xúc thì chỉ nhất thời và rất dễ thay đổi theo hoàn cảnh. “Tôi yêu anh vì anh giàu và anh cho tôi rất nhiều thứ tôi cần, nhưng nếu một ngày nào đó anh không còn gì để cho tôi thì tình yêu của chúng ta sẽ nhạt phai và đi đến hồi kết.” “Tôi yêu em vì em đẹp và tìm mọi cách để chiếm hữu được em để rồi khi đã chiếm hữu được em rồi tôi bắt đầu cảm thấy chán và muốn tìm một niềm vui mớị” Những chuyện tình như vậy có lẽ rất phổ biến trong thế giới hiện nay. Người ta yêu bằng cảm giác nhiều hơn và chỉ dừng lại ở đó. Họ không biết rằng yêu là một chọn lựa được xây dựng và phân định kĩ càng trên những cảm giác đó. Chẳng hạn, ngay từ đầu tôi có thể yêu anh vì anh giàu, nhưng sau một quá trình hẹn hò, trái tim tôi nói gì với tôi? Tại sao tôi lại yêu anh ấy? Tôi có yêu con người của anh ấy không? Tôi có chấp nhận những tính xấu mà tôi đã biết nơi anh ấy không? Hay là tôi yêu những gì anh ấy có và hướng về những gì mà anh ấy sẽ mang lại cho tôi? Hoặc là, ngay từ đầu tôi có thể yêu em vì em đẹp, nhưng trái tim tôi nói gì với tôi sau một khoảng thời gian hẹn hò? Tại sao tôi lại yêu cô ấy? Tôi chỉ yêu vẻ đẹp bề ngoài của cô ấy thôi hay tôi còn yêu luôn cả tính tình của cô ấy? Tôi có biết và chấp nhận được những tính xấu của cô ấy không? Thật vậy, khi đã yêu thật sự thì người ta sẽ “chọn để yêu” luôn những cái không tốt nơi người bạn đời của mình, vì tình yêu có thể vượt thắng tất cả.

Một cám dỗ rất lớn mà nhiều bạn trẻ ngày nay đang đối mặt là luôn muốn chiếm hữu thân xác của người bạn gái trước hôn nhân, hoặc là tình trạng “sống thử.” Nếu đã thật sự yêu nhau thì chẳng cần phải “thử” trước khi cưới. Hôn nhân là “bến đỗ” của một tình yêu thật sự, nơi mà đôi vợ chồng ao ước sống với nhau trọn đời. Không ai khi đã quyết định tiến đến hôn nhân mà chỉ mong sống với người ấy tạm thời vài năm cả. Mục đích của tình yêu là mong ước tìm được người “bạn đời” hay “người tình trăm năm.” Và để có thể sống với nhau trọn đời, hai người cần hiểu tính tình của nhau và chấp nhận những tật xấu của nhau. Sau một khoảng thời gian hẹn hò một cách “nghiêm túc” cũng khá đủ để hiểu được tính tình của nhau, bởi vì khó có ai mà có thể giấu được những tật xấu trong một khoảng thời gian dài. Vì thế, chẳng cần phải sống thử hay quan hệ trước hôn nhân để thử xem mình có thật sự yêu nhau hay không. Đó là chỉ là cách để biện minh cho những sự khao khát thỏa mãn tình dục. Thân xác dù có đẹp đến đâu thì cũng đến một ngày sẽ tàn phai, nhưng vẻ đẹp trong tâm hồn, vẻ đẹp nơi nhân cách, là cái sẽ tồn tại mãi. Giống như Linh mục Martino Nguyễn Bá Thông thường hay nói, hãy khám phá và yêu những cái “trong” người, đừng tìm kiếm và yêu những cái “trên” người. Hãy yêu cái vẻ đẹp của tâm hồn hơn là vẻ đẹp thân xác. Và vì thế chẳng cần phải sống thử. Nếu đã thật sự yêu thì thân xác đó đẹp hay xấu không còn là vấn đề. Đã có những cặp vợ chồng mà người vợ thì bất toại ngồi xe lăn nhưng người chồng thì hoàn toàn lành lặn, nhưng họ yêu nhau thật sự. Tình yêu ấy đẹp lắm! Và đó là dấu chứng cho một tình yêu đích thực. Khi tình yêu là một chọn lựa thì người ta có thể đủ kiên nhẫn chờ đợi đến đêm tân hôn để mở món quà tình yêu mà mình gìn giữ bấy lâu nay. Đêm tân hôn như vậy sẽ trở nên ý nghĩa biết bao!

Tóm lại, đừng để những cảm giác yêu lúc đầu đẩy đưa bạn vào những cám dỗ trong tình yêu. Hãy yêu bằng một tình yêu nghiêm túc và trưởng thành thật sự. Đó là trân trọng tình yêu như là một sự chọn lựa quan trọng để không nóng vội nhưng dành thời gian để tìm hiểu và phân định một cách cẩn thận, vì hãy nhớ rằng mục đích của hôn nhân là tìm kiếm một người “bạn đời,” người mà sẽ cùng bạn đi đến tận cùng con đường tình yêu. Để được như thế, hãy khám phá và yêu cái vẻ đẹp tâm hồn thay vì vẻ đẹp của thân xác hay vật chất bên ngoài. Có như thế, ta mới có thể bằng lòng chấp nhận trong bình an những khó khăn thử thách do hoàn cảnh hoặc do những tật xấu của người nhau gây ra. Tình yêu và hôn nhân sẽ rất đẹp nếu như chúng ta hiểu được ý nghĩa đích thực của tình yêu.

Nguyễn Hoài Huy

 

  Last updated: November 02, 2019  
      © 2006-2022 Cộng Đoàn Thánh Martin de Porres - Olympia, Washington USA