Nối Kết-Links  
 
 
This website used Unicode
fonts.Click here to download.

  

Thứ Bảy ngày 11 tháng 6 năm 2016

Một Chút Suy Tư Về Bài Hát “Chúa Là Linh Mục Cho Con”

Của Lm. Nguyễn Địa Đàng Và Lm. Hoàng Kim Tốt

Link bài hát: http://thanhcavietnam.net/ThanhCaVN/#Play,19133


 

Đây là một bài hát mang tư tưởng thần học vô cùng sâu sắc và mở ra một cái nhìn mới về con người Linh mục. Bài hát này mang đến nhiều tư tưởng bất ngờ ngay từ tựa đề. Chúng ta vẫn thường nghe rằng “Chúa chọn con và thánh hiến con trở thành Linh mục của Chúa”. Điều này đúng. Nhưng tại sao lại có một nhận định mới, “Chúa là Linh mục cho con”. Điều này có ý nghĩa gì? Sau một thời gian suy tư về thông điệp của bài hát này, con mong muốn được chia sẻ vài điều tuyệt vời mà con nghiệm ra được từ bài hát này.

“Lạy Chúa, không phải con, không phải con, là Linh mục của Ngài, mà chính Chúa, mà chính Chúa, Chúa chính là Linh mục cho con, khi Chúa nhận con là Chúa, dù yếu hèn, dù bé nhỏ, nhưng Chúa là sức mạnh của con”

Tại sao và làm thế nào mà “Chúa nhận con là Chúả” Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nhớ câu chuyện về ngày phán xét chung mà Chúa Giêsu đã kể trong Tin Mừng Mt 25, 31-46 khi Ngài tách biệt chiên và dê. Chúa Giêsu đã nói rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40). Ngài cho chúng ta thấy rằng Ngài ở trong mỗi người chúng ta, vậy nên khi chúng ta làm cho nhau bất cứ điều gì thì cũng như làm cho chính Chúa vậy. Thêm vào đó, trong bữa tiệc ly, Ngài cầm lấy bánh và rượu mà phán rằng: “Này là Mình Ta, này là Máu Ta”. Chúa không chỉ nhận mỗi người chúng ta là chính Ngài, Chúa con hiện hữu trong cả những thụ tạo hèn mọn như tấm bánh nhỏ bé và chút rượu đơn sơ kia. Chúa hiện diện trong mọi thụ tạo, và chắc chắn Ngài hiện diện trong con người Linh mục. Do đó, “Chúa là Linh mục cho con” vì Chúa ở trong con.

 Hơn thế nữa, Linh mục là người được Chúa gọi, Chúa chọn, Chúa thánh hiến, phục vụ qua bàn tay của Chúa, và sống ơn gọi Linh mục nhờ ân sủng của Chúa. Do vậy, nguồn gốc cũng như mọi thứ của Linh mục đều phát xuất từ Chúa và Chúa là tất cả của Linh mục. Ngài cho con được làm Linh mục và Ngài ở lại trong con, để rồi tất cả những gì con làm theo ý Ngài không còn là công trạng của riêng con nữa mà chính Chúa dùng bàn tay của con để làm nên những điều kì diệu ấy. Mặt khác, vì Chúa hiện hữu trong mọi loài, nên khi con phục vụ mọi người là con phục vụ chính Chúa và con tìm thấy Chúa trong họ. Từ đây, con thấy được một mối tương quan vô cùng thân thiết giữa Chúa, Linh mục và mọi thụ tạo, một tương quan tràn ngập Chúa. Chính vì có Chúa hiện diện nên dù Linh mục có yếu hèn và bé nhỏ nhưng chính Chúa là sức mạnh để vượt qua tất cả.

“Như giọt sương kia bé nhỏ mang trong mình cả vũ trụ bao la, Chúa ơi Chúa ơi Linh mục là giọt sương sa mang nặng cả gian trần tội lỗi.”

Thật vậy, Linh mục cũng là con người, cũng có những yếu đuối, tội lỗi của gian trần. Nhưng vì có Chúa và dưới sự nâng đỡ của Chúa, Linh mục trở thành người gánh lấy tội của trần gian trong Bí tích Hòa Giải. Linh mục đồng cảm với sự yếu đuối của con người để đồng hành với họ và dẫn dắt họ về lại với Chúa là nguồn tình yêu và lòng thương xót.

“Như một bông hoa bé nhỏ mang trong mình cả vũ trụ hương hoa, Chúa ơi Chúa ơi Linh mục là nụ hoa kia thơm lừng thiên đàng của Chúa.”

“Chúa là Linh mục cho con vì Chúa ở trong con”, Linh mục trở thành những bông hoa nhỏ bé nhưng tỏa ngát hương thơm của Thiên Đàng. Con người Linh mục tỏa ra hương thơm ấy để mọi người có thể cảm nếm “hương vị” của Tình Yêu Chúa, và mùi thơm của Lòng Thương Xót Chúa.

“Như một con đom đóm nhỏ mang trong mình cả vũ trụ trăng sao, Chúa ơi Chúa ơi Linh mục dù bị tiêu hao, nên ngọn lửa bên Nhà Chầu Chúa.”

Linh mục là con người bị tiêu hao vì đoàn chiên Chúa, là tấm bánh phải được “bẻ ra và trao” cho mọi người. Nhưng chính sự tiêu hao đó lại trở thành ngọn đèn sáng để mọi người nhận ra sự hiện diện của Chúa, như khi họ ý thức Chúa hiện diện trong Nhà Tạm qua ngọn đèn chầu. Càng bị tiêu hao bao nhiêu thì ngọn đèn ấy càng sáng bấy nhiêu. Nhưng đâu là nguồn năng lượng được dung nạp cho người Linh mục? Đó là chính là ngọn đèn chầu nơi Nhà Tạm, nơi Linh mục gặp Chúa và kết hiệp với Chúa trong cầu nguyện. Ngọn đèn chầu ấy cũng là mối dây nối kết người Linh mục với Chúa. Càng bị tiêu hao bao nhiêu thì Linh mục càng cần nguồn năng lượng của Chúa qua ngọn đèn chầu bấy nhiêu.

“Chim họa mi kia bé nhỏ mang trong mình cả vũ trụ thanh bai, Chúa ơi Chúa ơi Linh mục làn điệu thiên thai, lay động cả thiên đàng của Chúa.”

Vì “Chúa là Linh mục cho con”, nên Linh mục giống như chim họa mi, dù bé nhỏ nhưng mang đến cho đời những tiếng “hót” tuyệt vời qua việc rao giảng lời Chúa. Thật vậy, đã biết bao nhiêu tâm hồn bị lay động sau bao tháng ngày lạc lối nhờ nghe một bài giảng hay của Linh mục. Đã biết bao nhiêu tâm hồn tội lỗi tìm thấy đường về sau khi bước ra từ tòa Giải Tội. Đã biết bao nhiêu người đau khổ vì những thập giá cuộc đời tìm thấy sự bình an và sức mạnh từ những lời khuyên nhủ và động viên của Linh mục. Đó chính là những tiếng hót, những làn điệu thiên thai mà người Linh mục, nhờ sự hiện diện của Chúa, mang đến cho con người.

Khi Chúa là Linh mục cho con, Linh mục trở nên bé nhỏ nhưng lại đầy thanh cao trong Chúa. Khi nhận ra Chúa là Linh mục cho con, con trở nên khiêm nhường hơn vì con biết rằng “tất cả là hồng ân” và “Chúa là tất cả của con.”, để rồi nhận ra con không là gì cả nhưng là tất cả vì Chúa ở trong con. Khi ý thức Chúa là Linh mục cho con, tất cả những gì con làm đều vâng theo Thánh Ý Chúa và làm hiện hữu tình yêu và lòng thương xót của Chúa giữa đời. Khi Chúa thật sự ở trong con và là Linh mục cho con, cuộc đời “Linh mục” mới thực sự đong đầy ý nghĩa. “Chúa là Linh mục cho con vì Chúa ở trong con và Chúa là tất cả của con.” Amen.

Olympia, 06/10/2016

Nguyễn Hoài Huy


  Last updated: November 02, 2019  
      © 2006-2022 Cộng Đoàn Thánh Martin de Porres - Olympia, Washington USA