Nối Kết-Links  
 
 
This website used Unicode
fonts.Click here to download.

  

Thứ Tư ngày 26 tháng 11 năm 2014

HÃY SỐNG SẺ CHIA!

(Lc 12,13-21)

Khi ấy, có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi”. Người đáp: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?” Và Người nói với họ: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không phải hễ ai được dư giả, thì mạng sống người ấy nhờ của cải mà được bảo đảm đâu”. Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: “Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: “Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu!” Rồi ông ta tự bảo: “Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!” Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: “Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?” Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.”

 

Chia gia tài ” là một vấn đề làm cho các bậc cha mẹ phải đau đầu. Làm sao cho công bằng, làm sao cho thuận ý chồng, hợp ý vợ và vừa lòng từng đứa con. Có nhiều gia đình đã xào xáo, chia rẽ nhau chỉ vì cha mẹ “chia gia tài ” không công bằng: đứa này nhiều, đứa kia ít. Có những người vì muốn “chia gia tài " cho mình nhiều hơn nên đã dùng những mưu kế đê hèn: làm di chúc giả, giấy tờ giả, hoặc thậm chí “hạ độc” cha mẹ, anh em để chiếm cho kì được gia tài. Đau thương hơn, có những cặp vợ chồng quyết định ly dị chỉ vì muốn được hưởng lợi từ việc “chia gia tài ”.  Người ta coi hai chữ “tình thương” không bằng hai chữ “gia tài ”.  Họ coi tiền là tiên là phật, là tất cả sự sống còn của họ. Chúa ơi! Xin thức tỉnh chúng con.  

Lạy Chúa Giêsu, có biết bao nhiêu hệ lụy do tiền của gây ra làm xáo trộn cuộc sống của chúng con. Nhưng chúng con vẫn cứ vùi đầu làm nô lệ cho chúng. Không thể phủ nhận tiền của là nhu cầu của đời sống con người. Dù vậy, chúng không thể là mục đích sống của chúng con, mà chỉ là phương tiện để chúng con tồn tại. Như Thánh vịnh có viết: “Kìa thiên hạ thấy người khôn cũng chết, kẻ ngu đần dại dột cũng tiêu vong, bỏ lại tài sản mình cho người khác. Tuy họ lấy tên mình mà đặt cho miền này xứ nọ, nhưng ba tấc đất mới thật là nhà nơi họ ở muôn đời muôn kiếp, dù sống trong danh vọng, con người cũng không thể trường tồn, thật nó chẳng khác chi con vật một ngày kia phải chết.”(Tv 48,10-13).

Lạy Chúa Giêsu, chính Chúa đã dạy: “Anh em không thể làm tôi Thiên Chúa lẫn tiền tài ”.  Nhưng Chúa ơi! Nhiều người trong chúng con đang bị nô lệ tiền của. Chúng con dễ dàng bỏ kinh lễ hằng ngày, thậm chí cả lễ Chúa Nhật, để đi làm kiếm tiền. Chúng con sẵn sàng hi sinh các công việc chung của Giáo xứ, hội đoàn để chỉ lo cho cá nhân gia đình mình. Chúng con chấp nhận cho con cái bỏ học Giáo lý, bỏ sinh hoạt đoàn thể nếu cảm thấy cần phụ giúp công việc làm ăn hoặc không có thời gian để đưa đón chúng đi học Giáo Lý. Có phải chúng con quá vô tình với Chúa không? Có ai nghèo như Chúa, có ai đau khổ cho bằng Chúa: sinh ra trong hang bò lừa, sống trong làng quê nghèo Na-gia-rét, ba năm phiêu bạt không nơi gối đầu, vác thập giá nặng, chết trần trụi, đau đớn trên thập giá, “đã chết đi không giờ tẫm liệm, và xác thân không nơi an táng, đành phải chôn trong nấm mộ người ”(Thánh Ca). Nhưng Ngài vẫn có thể kết hợp mật thiết với Chúa Cha, yêu thương hết mọi người và hết lòng rao giảng Tin Mừng. Mặc dù biết có gia đình hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng nếu chúng con biết kết hợp cái nghèo, cái khổ của mình với đau khổ của Chúa thì sẽ nhẹ nhàng hơn. Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết chấp nhận thập giá để không trở thành nô lệ tiền của.

Đôi khi việc kiếm tiền ngoài mục đích mưu sinh, người ta còn muốn hơn thua nhau do bản tính ganh tị: khi nhà này mua được một chiếc xe “xịn”, nhà kia cũng phải mua cho được một chiếc bằng hoặc “sang” hơn; hay là thấy nhà này sung túc thay vì vui mừng cho họ thì lại “chìa môi nguýt mỏ”. Chính những lúc như thế, chúng con trở thành nô lệ tiền của.  Thánh vịnh ghi lại một câu rất hay: “Đừng sợ chi khi có kẻ phát tài, hoặc cửa nhà tăng thêm vẻ phong lưu, vì khi chết nó đâu mang đâu mang được cả, kiếp vinh hoa chẳng theo xuống mộ phần”.

“Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ...ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa thì số phận cũng như thế đó” (Lc 12, 20-21). Lời Chúa nói với nhà phú hộ ngu ngốc kia cũng như đang cảnh tĩnh mỗi người chúng con. Khi “cho đi ” của cải trần gian chính là lúc “nhận về” phần thưởng trên trời. Để được như thế, xin cho chúng con biết sống tin tưởng, phó thác mọi sự trong bàn tay quan phòng của Chúa. Hãy tin vào lời Chúa nói: “Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay ?...Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì hay mặc gì đây ?...Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia người sẽ thêm cho ...ngày mai cứ để ngày mai lo.  Ngày nào có cái khổ của ngày ấy ”(Mt 6,27.31-34).

“Lạy Cha, xin cho con ý thức rằng tấm bánh để dành của con thuộc về người đói, chiếc áo nằm trong tủ thuộc về người trần trụi, tiền bạc con cất giấu thuộc về người thiếu thốn. Lạy Cha, có bao điều con giữ mà chẳng dùng, có bao điều con lãng phí bên cạnh những Ladarô túng quẫn, có bao điều con hưởng lợi dựa trên nỗi đau của người khác, có bao điều con định mua sắm dù chẳng có nhu cầu. Con hiểu rằng nguồn gốc sự bất công chẳng ở đâu xa. Nó nằm ngay nơi sự khép kín của lòng con. Con phải chịu trách nhiệm về cảnh nghèo trong xã hội. Lạy Cha chí nhân, vũ trụ, trái đất và tất cả tài nguyên của nó là quà tặng Cha cho mọi người có quyền hưởng. Cha để cho có sự chênh lệch, thiếu hụt, vì Cha muốn chúng con san sẻ cho nhau. Thế giới còn nhiều người đói nghèo là vì chúng con giữ quá điều cần giữ. Xin dạy chúng con biết cách đầu tư làm giàu, nhờ sống chia sẻ yêu thương. Amen” (Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu).

 

Joseph Nguyễn Hoài Huy

 

  Last updated: November 02, 2019  
      © 2006-2022 Cộng Đoàn Thánh Martin de Porres - Olympia, Washington USA