Nối Kết-Links  
 
 
This website used Unicode
fonts.Click here to download.

  Lm. Giuse Nguyễn Văn Minh

Thứ Hai ngày 22 tháng 9 năm 2014

Mùa Hè - Giúp Xứ Đạo Mộng Mơ

 

Olympia - Thủ Phủ Bang Washington, một trong những thành phố thơ mộng, có nhiều hoa, cảnh đẹp thiên nhiên; và được xem là 1 trong 10 thành phố yên tĩnh, thân thiện.  Dân chúng đa số làm việc cho chính phủ Tiểu Bang.  Thành phố này cũng được xem là thành phố giàu có của tiểu bang, vì rất nhiều người là triệu phú, chính trị gia nổi tiếng như thống đốc, chủ tịch đảng, nghị sĩ…

Thế nhưng, ít người trong Dòng chúng tôi được biết đến và nhất là ngay chính tôi; giờ đây, thành phố này đã gần như “thổ địa” của tôi.  Tôi đã  được Đức Tổng Giám Mục Seattle, qua sự đồng ý của Cha Bề Trên Dòng, cho tôi về đây làm Cha Phó tạm thời  tại một Giáo Xứ chính của thành phố này – Giáo Xứ Saint Michael – gần 2 tháng hè này.  Chính vì thế, tôi có dịp được biết thêm về thành phố này.  Cái biết mà tôi muốn nói tới đây không những chỉ về cảnh đẹp thiên nhiên hay kiến trúc nhà cửa; một nét đẹp khác nữa trong lối sống sinh hoạt văn hóa của người dân Mỹ nói chung, và cộng đoàn người Việt mình nói riêng.  Xin gửi đến quý độc giả một trong những sinh hoạt nổi bật, những tâm tình đáng nhớ nhất của tôi trong hai tháng vừa qua.

Thật đặc biệt, năm nay tôi  được ngắm pháo bông hai lần.  Lần thứ nhất vào Lễ Độc Lập – mùng Bốn tháng Bảy; từ khung cảnh nhà Dòng ở Washougal, ngắm nhìn pháo bông của Thành Phố Vancouver, Washington.  Lần thứ hai vào dịp Hội Chợ của Tiểu Bang – Capital Lakefair. 

Tháng 7, một trong những tháng đẹp nhất của thành phố.  Trời không mưa nhiều và không khí ấm – một thời tiết lý tưởng cho người dân ở đây tổ chức hội chợ rất lớn – Capital Lakefair – cuối Tuần III Tháng 7 hằng năm, tại khuôn viên của State Capital.  Olympiás Capital Lake là một hồ nước rộng lớn, nhìn từ trên cao khung cảnh đẹp với bến tàu thơ mộng, dành ưu đãi cho dịp Hội Chợ của Tiểu Bang.  Hồ được thông ra vịnh biển và có thể chạy tới thành phố Victoria, Canada.   

Hội Chợ đặc sắc với nhiều trò chơi cho người trẻ, khỏe; trình diễn văn nghệ, nhạc sống, nhiều tiệm ăn cho gia đình, và đặc biệt là cuộc diễn hành kiểu Vua Chúa thời xưa, do các em Trung Học.  Một niềm hãnh diện cho Cộng Đoàn Việt Nam, Olympia; năm ngoái một em vinh dự được chọn làm Lakefair Queen cho suốt một năm.  Gia đình của em hưởng nhiều ưu đãi, nhất là được ngồi trong xe limousine, và hàng nghế danh dự khi ngắm bắn pháo bông.  Chính tôi cũng được hưởng một phần ghế danh dự cùng với gia đình em, khi đi ngắm bắn pháo bông vào đêm cuối cùng của Hội Chợ vừa qua.

Chúa Nhật ngày 10 tháng 8, Cộng Đoàn St. Martin, Olympia – tuy nhỏ nhưng được sự ưu ái của Giáo Xứ St. Michael, và Cha Xứ Jim Lee đã khích lệ, cho phép long trọng mừng kính Lễ Đức Mẹ LaVang, dịp Giáo Hội mừng kính Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Thánh Lễ được cử hành long trọng, nhờ thời tiết đẹp, sự chuẩn bị chu đáo và hy sinh của cả cộng đoàn.   Sự hiện diện của Quý Cha, Sơ, Tu Sĩ, cùng đại diện của giáo xứ Mỹ và Việt ở Seattle, Auburn, Tacoma và Olympia là niềm khích lệ rất lớn đối với cộng đoàn trong dịp Cung Nghinh Mẹ.

Thánh lễ bắt đầu bằng việc tôn vinh Mẹ trong nhà nguyện, Cha Xứ Jim Lee làm phép khai mạc và xông hương Kiệu Đức Mẹ; tiếp theo là cuộc Rước Kiệu rất trang nghiêm do ban tổ chức hướng dẫn.  Cộng đoàn tuy nhỏ bé, chỉ khoảng 300 người tham dự buổi lễ, nhưng cuộc rước cũng đầy đủ các hội đoàn như bao nhiêu giáo xứ lớn Việt Nam ở các nơi. 

Kiệu Đức Mẹ được rước quanh khuôn viên Nhà Nguyện Westside của Giáo Xứ, đi theo 14 Chặng Đàng Thánh Giá, dưới một khu rừng thông nhỏ, êm mát và an bình, xoa dịu hơi nóng buổi trưa hè hôm đó.  Tôi có cảm tưởng như đã một phần nào đó, được hưởng chút vinh quang mát mẻ trên Thiên Đàng cùng với Đức Mẹ ngày hôm đó; vì đoàn con cái Mẹ đang long trọng cung nghinh Mẹ được lên Thiên Đàng cả hồn lẫn xác.  Đường kiệu khi bị nắng nóng chiếu tỏa, và có cả khúc đường mát mẻ dưới bóng những rặng thông;  khi rước qua, ai cũng chỉ muốn cùng Mẹ tận hưởng sự dịu ngọt của làn gió hôm ấy.

Sau cuộc rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ là Thánh Lễ và tiệc mừng.  Một ngày vui cho cộng đoàn Công Giáo Việt Nam nơi đây: Mọi người tham dự không chỉ được bổ dưỡng phần hồn bằng những lời Kinh Mân Côi, lắng nghe Lời Chúa và chia sẻ trong Thánh Lễ, cùng lời hát tâm tình của các anh chị trong các ca đoàn đã tập luyện kỹ lưỡng những ngày tháng trước khi tổ chức Lễ.  Cộng đoàn còn được bổ dưỡng bởi các món ăn mặn, ngọt, đậm tình Việt Nam, do một số gia đình trong cộng đoàn ủng hộ.  Tiệc mừng liên hoan sau thánh lễ ngày hôm ấy thật gần gũi với tiếng hát của các anh chị trong ca đoàn, và đặc biệt một ca sĩ thân tình với cộng đoàn.  

Chỉ còn khoảng hai tuần nữa, tôi sẽ chính thức tới phục vụ giáo xứ khác để giúp như theo sự chỉ định của Đức Tổng Giám Mục giáo phận, tôi sẽ xa giáo xứ và cộng đoàn, tiếp tục đời Mục Tử của tôi, nhưng tôi sẽ nhớ Cộng Đoàn St. Martin de Porres trực thuộc Giáo Xứ St. Michael, một cộng đoàn nhỏ nhưng trái tim rộng mở, với đầy đủ các ban ngành và một số hội đoàn như bao nhiêu cộng đoàn khác. 

Tôi cũng sẽ xa thành phố thơ mộng và giàu tình người, kể cả người giàu có.  Tôi thì chưa có cơ hội và cũng không mong làm giàu, nhưng chỉ luôn ước mong cho mọi người và cho chính bản thân tôi luôn luôn được giàu ân sủng của Chúa; và nhất là cho cộng đoàn Công Giáo Việt Nam mình nơi đây, luôn luôn chân thành đoàn kết cộng tác, để cùng phát triển và lớn mạnh trong ân sủng của Thiên Chúa, qua lời cầu thay nguyện giúp của Đức Mẹ Việt Nam: Đức Mẹ La Vang.

 

Lm. Giuse Nguyễn Văn Minh, SDD

  Mot Doi Dang Hien


 Last updated: November 02, 2019  
      © 2006-2022 Cộng Đoàn Thánh Martin de Porres - Olympia, Washington USA