Nối Kết-Links  
 
 
This website used Unicode
fonts.Click here to download.

  

Thứ Bảy ngày 20 tháng 9 năm 2014

YÊU THƯƠNG ĐỂ QUAY VỀ

(Lc 16, 19-31)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tạ ơn Chúa vì Ngài đã cho chúng con có một kỳ nghỉ tết thật vui tươi, ấm cúng bên gia đình. Trong tâm tình của những ngày đầu năm mới, anh em chúng con cùng quy tụ nơi đây, trước nhan thánh Chúa, để thủ thỉ với Chúa những niềm vui, nỗi buồn của năm cũ, cũng như những kế hoạch dự định cho năm mới. Xin Chúa thương tha thứ cho những lỗi lầm của chúng con và xin Chúa chúc lành cho những dự định sắp tới của chúng con. Đặc biệt, chúng con đang sống trong những ngày Mùa Chay, Giáo Hội mời gọi chúng con sám hối để quay về với Chúa. Thiết nghĩ, một trong những cách giúp chúng con trở về là học cách yêu thương, giống như sứ điệp mà Chúa gửi đến cho chúng con qua bài Tin Mừng mà chúng con vừa được nghe.

Lạy Chúa Giêsu, khi nhìn sự chênh lệch giữa ông phú hộ và Ladarô, chúng con thấy được bức tranh hiện thực của thế giới hôm nay. Hố sâu ngăn cách giữa giàu nghèo, giữa đô thị và nông thôn, càng lúc càng lớn. Có bao người đang đói nghèo cùng cực, bệnh tật không được chăm sóc. Và có bao người chết đói mỗi ngày, vì không được hưởng gì từ “bàn tiệc” rơi xuống. Ông phú hộ trong dụ ngôn có thấy, có biết Ladarô, nhưng thấy mà như không thấy, biết mà cũng lãng quên. Tiện nghi vật chất đã thành bức tường kín. Ông sống an toàn mãn nguyện trong khoảng không gian riêng của mình. Và chính ông đã tạo ra một vực thẳm ngăn cách, không cần Chúa, cũng chẳng cần biết đến anh em. Có thể nói vực thẳm đó lớn dần và kéo dài mãi đến đời sau. Hỏa ngục là sự tự cô lập mình không thể đảo ngược được. Vực thẳm ngăn cách con người ở đời sau là do chính con người đã tạo ra ở đời này. Ông phú hộ bị phạt, không phải vì ông đã bóc lột ai, nhưng vì ông không chút cảm thương gì đến Ladarộ Ông bị phạt không phải vì ông đã nhận nhiều, nhưng vì ông đã không san sẻ những gì mình nhận. Giàu không phải là một tội, của cải tự nó không xấu. Có bao người giàu tốt như Dakêu, Nicôđêmô, Giuse Arimathia. Nhưng giàu sang có thể dẫn đến những cám dỗ nguy hiểm: tham lam, hà tiện, khép kín, tự mãn, hưởng thụ, bị ám ảnh bởi đồng tiền, dễ chiều theo dục vọng.

 Lạy Chúa, chúng con có thể không giàu về của cải vật chất, nhưng xin Chúa cho chúng con giàu có tình yêu thương. Yêu người là cụ thể hóa việc chúng con yêu mến Chúa. Chúng con không thể nói yêu Chúa nếu như chúng con lại dửng dưng trước đau khổ của tha nhân. Chúa ơi, xin cho chúng con biết sẻ chia niềm vui, hạnh phúc và tình yêu với anh em, biết vui với người vui, khóc với người khóc. Vì khi chia sẻ là chúng con đang lấp đi vực thẳm của những ghen tương, ngờ vực, bất hòa. Xin mở con mắt đức tin, để chúng con thấy trách nhiệm của mình trước những Ladarô hiện diện đâu đó quanh chúng con, vì chỉ cần chúng con bớt chút dư thừa, xa xỉ cũng đủ làm nhiều người no nê hạnh phúc.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, có bao điều chúng con giữ mà chẳng dùng, có bao điều chúng con lãng phí bên cạnh những Ladarô túng quẫn, có bao điều chúng con hưởng lợi dựa trên nỗi đau của người khác, có bao điều chúng con định mua sắm dù chẳng có nhu cầu. Chúng con hiểu rằng nguồn gốc sự bất công chẳng ở đâu xa. Nó nằm ngay nơi sự khép kín của lòng người. Chúng con phải chịu trách nhiệm về cảnh nghèo trong xã hội. Vì thế, xin Chúa cho chúng con ý thức rằng tấm bánh để dành của chúng con thuộc về người đói, chiếc áo nằm trong tủ thuộc về người trần trụi, tiền bạc chúng con cất giấu thuộc về người thiếu thốn. Xin dạy chúng con biết cách đầu tư làm giàu, nhờ sống chia sẻ yêu thương. Và nhờ sống yêu thương, chúng con có thể quay về với Chúa là nguồn mạch yêu thương và hạnh phúc. Amen.

 

Thầy Giuse Nguyễn Hoài Huy


 

  Last updated: November 02, 2019  
      © 2006-2022 Cộng Đoàn Thánh Martin de Porres - Olympia, Washington USA